Uncategorized

Cách gói Bánh Tét Ngũ Sắc ngon và đẹp mắt

Nguyên liệu làm Bánh Tét Ngũ Sắc: (Cho 6 đòn 1.5kg)

 • 3kg Nếp Thái
 • 1kg Đậu xanh không vỏ
 • 300ml Nước cốt dừa
 • 290gr đường, 25gr muối, hạt nêm
 • 1kg thịt ba rọi (nên chọn loại ngon, có tỉ lệ thịt và mỡ cân bằng)
 • 18 lòng đỏ trứng muối
 • Hành lá
 • Gấc, lá cẩm, lá ngót (có thể thay thành màu lá dứa tùy thích)
 • Lá chuối (dùng để gói bánh)

Cách gói Bánh Tét:

1.Ngâm nếp với các màu tự nhiên

– Chia nếp thành 4 phần mỗi phần 750g

– Đầu tiên, nấu xăm xắp nước cùng 200g lá cẩm để lấy màu. Sau đó để nước màu nguội rồi đổ vào 750gr nếp, để ngâm qua đêm.

– Bắt đầu trộn màu với 3 phần nếp trắng đã ngâm qua đêm như sau:

 • Lấy phần thịt của 10 hạt gấc, sau đó tán đều cùng 1 muỗng cà phê rượu trắng. Sau đó cho màu vào 750gr nếp rồi trộn đều.
 • Lá ngót cắt khúc, rửa sạch, xay nhuyễn cùng khoảng 250ml nước, sau đó lọc qua rây để lấy nước màu. Cho từ từ phần nước lá dứa vào 750gr nếp và trộn đều đến khi được màu ưng ý (có thể dùng thêm màu thực phẩm để đạt màu ưng ý)

2.Nấu hỗn hợp cốt dừa

– Cho vào nồi 900ml nước cốt dừa, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối. Khuấy đều trên lửa lớn cho đến khi đường tan hoàn toàn rồi tắt bếp.

3.Hấp nếp

– Cho nếp đã đạt màu ưng ý vào xửng và hấp trên lửa lớn trong 20 phút. Lưu ý chờ nước sôi mới cho nếp vào, để nếp không bị nhão

– Sau 20 phút, mở nắp ra và dùng đũa đảo thật đều nếp rồi hấp thêm 10 phút nữa.

– Cho vào mỗi phần nếp 6 muỗng canh nước cốt dừa (khoảng 100ml) rồi trộn đều. Đậy nắp rồi tiếp tục hấp thêm 10 phút. (có thể bỏ qua bước này nếu không thích nếp có mùi thơm béo của nước cốt dừa)

– Sau 10 phút thì mở nắp và cho thêm khoảng 15 – 20ml nước cốt dừa (chừng 1-2 muỗng canh, tùy khẩu vị), sau đó đảo đều nếp và hấp thêm 10 – 15 phút nữa cho đến khi nếp chín mềm là được.

4.Hấp đậu xanh

– Rửa thật sạch đậu xanh (loại không vỏ) rồi đem ngâm qua đêm.

– Đem đậu xanh đã ngâm nấu cho mềm trên lửa nhỏ cùng 300ml nước cốt dừa đến khi nước trong nồi gần cạn (trong lúc sên đậu nhớ đảo đều tay để đậu xanh không bị cháy)

– Sau cùng cho đậu xanh cùng 1 muỗng cà phê muối và 200g đường cát vào máy xay cho thật nhuyễn

5.Ướp thịt

– Rửa sạch thịt ba rọi, sau đó cho vào 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hành lá, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối. Ướp thịt khoảng 30 phút sau đó đem đi phơi nắng từ 30 phút – 1 tiếng cho thịt có độ trong.

6.Gói bánh

– Chia đậu xanh ra làm 6 phần bằng nhau, cắt đôi trứng muối

– Dàn đều nhân đậu xanh, sau đó cho vào 1 miếng thịt ba chỉ, 6 miếng trứng muối đã cắt đôi rồi bọc kín 2 mép bên của nhân đậu xanh lại.

– Chồng 3 tấm lá chuối lên nhau, dàn đều 4 phần nếp màu, cho nhân đậu xanh vào giữa rồi cuộn tròn lá chuối lại. Dùng dây cột phần giữa để giữ chặt phần lá.

– Dựng đứng bánh lên, cắt phần lá dư, gói 4 mép lại, phủ chéo lên trên 2 miếng lá chuối rồi cột chặt để định hình phần đầu bánh.

– Dùng 2 dây dài để cột chặt hết phần bánh, cuối cùng dùng dây nhỏ để cột dọc trên thân để bánh được chặt hơn.

7.Hấp bánh

– Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho bánh vào xửng rồi hấp 1 tiếng.

– Sau 1 tiếng, bạn trở đầu bánh ngược lại rồi hấp thêm 3 tiếng nữa là hoàn tất.

8.Thành phẩm

Bánh tét ngũ sắc sau khi hoàn thành khá bắt mắt, phần vỏ bánh mềm dẻo, thơm béo vị nước cốt dừa, nhân bên trong thì có vị bùi bùi của đậu xanh, trứng muối và thịt ba chỉ.

Hồng An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *